BANDSLAM

posted on 23 Jan 2010 00:04 by zuchzart in Movie

**เนื้อหาต่อไปนี้มีข้อความ Spoil ทั้งนั้น ถ้าไงก็เตือนละนะ^^ แล้วก็เป็นความคิดเห็นส่วนบุคคลนะ 

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เพิ่งได้ดูหนังที่อยากจะดูตั้งนานละตั้งแต่ตอนเข้าโรง เห็น Teaser ก็อยากดูเลย แต่ตอนเข้าโรงไม่มีโอกาสจะได้ดูกะเค้า  

 

BANDSLAM นั้นเอง ชื่อเรื่องก็ไม่ได้มาจากไหนมันก็ชื่อการแข่งดนตรีในหนังน่ะแหละ (แต่ประเทศอื่นๆ เค้าก็มีชื่อเรื่องที่ต่างกันออกไปนะ เช่น Rock On) แบบแอบยิ่งใหญ่ว่างั้นเป็นการแข่งดนตรีประจำเมืองกันเลยทีเดียวแล้วก็แต่ละวงแต่ละโรงเรียนก็ลงประกวดกัน โดยมีสิ่งล่อตาล่อใจคือ สัญญาไปเป็นนักร้องอาชีพว่างั้น งืมง่ายจริง ๆ (คล้าย CAMP ROCK หนังสุดห่วย) 

สาเหตุที่อยากดูก็ไม่ได้มีไรมากหละ 1.ดนตรี 2.Vanessa Hudgens มีแค่นี้หละ ที่เหลือไม่สนใจ ฮ่า ๆ แต่นักแสดงแต่ละคนร้องเพลงเพราะจริง ๆ นะขอบอก ๆ 

 

เป็นหนังที่พล๊อตเรื่องเกือบจะบ้าน ๆ แต่ก็ไม่บ้านซะทีเดียวนะเนี้ย เพราะมีอะไรที่มันแตกต่างอยู่หลายอยู่ทีเดียว ชอบตอนสุดท้ายที่ว่า วงตัวเอกทั้งหลายเราเนี้ยที่เล่นเป็นวงสุดท้ายนั้น"ไม่ชนะ" ตอนดูยังแอบคิดในใจเลยว่า "ถ้ากรรมการตัดสินให้วงนี้ชนะนะ หนังเรื่องนี้ก็ลิเกเกินไปแล้ว" และพอผลออกมาแบบตาอยู่มาคาบพุงปลาไปรับประทานนี่สุด ๆ เลยถูกใจจริง ๆ แต่น่าเสียดายที่เรื่องนี้ Vanessa วัน ๆ เจ้ไม่ทำไรเลยได้แต่อ่านหนังสือ แถมยังสวยสู้ Alyson Michalka ไม่ได้เอาซะเลยชีชนะขาดลอยละลิ้วจริง ๆ  

ไม่ว่าจะอะไรก็ตามแต่สิ่งหนึ่งที่ดูแล้วมันติดใจคือ เรื่องของมุมมองวัฒนธรรมของคนบ้านเค้ากับบ้านเรา ในเรื่องจะมีการล้อเลียนพระเอกซื้อบื้อแต่ดันเก่งของเราว่า "ดิววี่" แรก ๆ อาจแอบงงว่า มันเรียกงี้เนี้ยมันเจ็บไงหว่า? ล้อชื่อพ่อกันเหรอ? ในตอนท้าย ๆ ถึงมีการเฉลยว่ามาจากคำว่า DWI ย่อมาจาก driving while intoxicated แปลเป็นภาษาบ้านเราก็คือ เมาแล้วยังเจือกขับรถนั้นหละ แต่คนที่ขับน่ะไม่ใช่หนุ่มซื้อบื้อ แต่เป็นพ่อของเค้านั้นเอง ที่เมาแล้วไปขับรถชนเด็กตาย สุดท้ายติดคุกหัวโต๊โต อ๊ะ หันกลับมามองบ้านเรานิดนึง คนเมาแล้วขับบ้านเราเนี้ยมีอย่างเกลื่อนเมือง โดนตำรวจเรียกก็เกลื่อนไป มีทั้งถูกจับละไม่จับ คนถูกจับก็หน้าซีดหาทางยัดใต้โต๊ะกันไป คนไม่ถูกจับก็ออกมาโม้กันเป็นเรื่องสนุกสนาน สรุปก็คือบ้านเราเรื่องเมาแล้วขับมันช่างเป็นเรื่องปกติสำหรับคนทั่วไปจริง ๆ แต่จากในหนังเรื่องนี้เลยทำให้เห็นว่าวัฒนธรรมที่นู้นเรื่องเมาแล้วขับนี่มันแบบร้ายแรงกันเลยทีเดียว แล้วเป็นลักษณะที่ถึงขนาดเอามาล้อกันเป็นปมด้อยเด็กกันได้ทีเดียวนะเนี้ย

อยากให้เอาเรื่องอยากนี้มาใส่ในสังคมไทยบ้างจัง ให้แบบว่า ใครที่เมาแล้วขับ สูบบุหรี่ในที่สาธารณะ ทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทางอะไรงี้ถูกมองว่าเป็นที่น่ารังเกียจของสังคม ทีเรื่องบางเรื่องเงี้ยไม่ใช่เรื่องที่น่ารังเกียจแต่คนไทยกลับรังเกียจ

เรื่องอย่างนี้มันต้องฝังตั้งแต่เด็ก ๆ สร้างจิตสำนึก ไม่ใช่ใช้วิธีการปรับ มันไม่ช่วยอะไรเท่าไรหรอก ถ้าทำได้ก็จะทำให้เรื่องเหล่านี้มันสามารถฝังใจจิตใจคนไปได้ แล้วบ้านเมืองจะได้ดูดีขึ้นมาหน่อยนึง 

 

เอ่อ.......เขียนเรื่องหนังบ่นออกนอกโลกไปอีกละ -*- 

Comment

Comment:

Tweet